Thứ Hai, 19 tháng 1, 2015

Nguy cơ cao của bệnh ung thư thực quản

Nguy cơ cao của bệnh ung thư thực quản. Nó loại bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu và đứng hàng thứ tư sau các ung thư tiêu hóa, Nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản được cho là có liên quan đến tuổi tác và giới tính. Tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi và hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi. Khoảng 80% bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ở độ tuổi 55-85. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới với tỷ lệ bệnh ở nam cao gấp 3 – 6 lần nữ theo thống kê ở Việt nam. Các yếu tố nguy cơ cụ thể như sau:
Người trên 40 tuổi là nam giới hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dung cả rượu và thuốc lá.
Thói quen ăn nóng, uống nóng hoặc thức ăn có chứa nitrosamin như mắm, dưa muối. Chế độ ăn ít trái cây và rau quả làm tăng nguy ciw mắc ung thư thực quản
Có các bệnh lý khác tại thực quản như: Viêm dạ dày- thực quản trào ngược axit dạ dày kéo dài, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm HPV…
Trong gia đình có người thân bị ung thư thực quản hoặc người béo phì thì nguy cơ tăng cao hơn.
Mắc một số ung thư khác vùng đầu mặt cổ như khoang miệng, họng miệng và hạ họng – thanh quản.
Ung thư thực quản là bệnh khó chữa, phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất nhưng lại khá phức tạp, để lại nhiều biến chứng, còn các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị chỉ có vai trò hỗ trợ. Vì vậy việc khám định kỳ sớm sẽ có cơ hội phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm tỉ lệ tử vong của căn bệnh này.
Bệnh này khi ở giai đoạn sớm không có triệu chứng gì cả, nên việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, và các dấu hiệu sớm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét