Dưới đây là nguyên nhân bệnh ung thư đầu cổ được:
Sử dụng rượu và thuốc lá (bao gồm cả thuốc lá không khói, đôi khi được gọi là "kẹo thuốc lá" hay "hít") là hai yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư đầu và cổ, đặc biệt là ung thư khoang miệng, hầu họng, hầu dưới, và thanh quản (2-5 ). Ít nhất 75 phần trăm của ung thư đầu và cổ được gây ra bởi thuốc lá và rượu (6). Những người sử dụng cả thuốc lá và rượu có nguy cơ phát triển các bệnh ung thư hơn những người sử dụng hoặc thuốc lá hoặc rượu một mình (6-8). Thuốc lá và uống rượu có nguy cơ không được yếu tố cho ung thư tuyến nước bọt.
Nhiễm với các loại ung thư gây u nhú ở của con người (HPV), đặc biệt là HPV-16, là một yếu tố nguy cơ đối với một số loại ung thư đầu và cổ, đặc biệt là ung thư hầu họng có liên quan đến các amiđan hoặc đáy lưỡi (9-11). Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư hầu họng do nhiễm HPV đang gia tăng, trong khi tỷ lệ mắc bệnh ung thư hầu họng liên quan đến các nguyên nhân khác đang giảm (9). Thêm thông tin có sẵn trong HPV và ung thư thực tế tờ.
Bệnh ung thư đầu và cổ đang tiếp tục phân loại bởi các khu vực của người đứng đầu hoặc cổ, trong đó họ bắt đầu. Những khu vực này được mô tả dưới đây và dán nhãn theo hình ảnh của các vùng đầu và ung thư cổ.
Xem thêm cách điều trị ung thư đầu cổ, và cách lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào cho hiệu quả nhất, bởi việc điều trị tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, và loại bệnh.
Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư vùng đầu và cổ bao gồm những điều sau đây:
Paan (trầu quid). Những người nhập cư từ Đông Nam Á, người sử dụng paan (trầu quid) trong miệng nên biết rằng thói quen này đã được gắn liền với tăng nguy cơ ung thư miệng (12, 13).
Paraguay. Tiêu thụ chè Paraguay, một thức uống trà giống như thói quen tiêu thụ của người Nam Mỹ, có liên quan với tăng nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, thanh quản và (13, 14).
Bảo quản hoặc thực phẩm ướp muối. Tiêu thụ của một số loại thực phẩm bảo quản hoặc muối trong thời thơ ấu là một yếu tố nguy cơ ung thư mũi họng (15, 16).
Sức khỏe răng miệng. Vệ sinh răng miệng kém và mất răng có thể là những yếu tố rủi ro khiến cho các bệnh ung thư khoang miệng (17, 18). Sử dụng nước súc miệng mà có nồng độ cồn cao là có thể, nhưng chưa được chứng minh, yếu tố nguy cơ đối với ung thư khoang miệng (17, 18).
Phơi nhiễm nghề nghiệp. Tiếp xúc nghề nghiệp với bụi gỗ là một yếu tố nguy cơ ung thư mũi họng (15, 16). Một số phơi nhiễm công nghiệp, bao gồm tiếp xúc với sợi amiăng và tổng hợp, có liên quan với ung thư thanh quản, nhưng sự gia tăng nguy cơ vẫn còn gây nhiều tranh cãi (19). Những người làm việc trong công việc nhất định trong việc xây dựng, kim loại, dệt may, gốm sứ, gỗ, và các ngành công nghiệp thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản (20). Tiếp xúc với công nghiệp gỗ hoặc niken bụi hoặc formaldehyde là một yếu tố nguy cơ đối với ung thư xoang cạnh mũi và mũi xoang (21-23).
Bức xạ tiếp xúc. Bức xạ cho đầu và cổ, với điều kiện không phải ung thư hoặc ung thư, là một yếu tố nguy cơ ung thư tuyến nước bọt (17, 24, 25).
Epstein-Barr virus lây nhiễm. Nhiễm virus Epstein-Barr là một yếu tố nguy cơ ung thư mũi họng (26) và ung thư tuyến nước bọt (27, 28).
Tổ tiên. Tổ tiên châu Á, đặc biệt là tổ tiên của Trung Quốc, là một yếu tố nguy cơ ung thư mũi họng (15, 16).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét