Ung thư vòm họng giai đoạn I.
Những ai có nguy cơ mắc ung thư vòm họng? Nguyên nhân của ung thư vòm họng hiện vẫn chưa thể khẳng định cụ thể. Virut EBV (Epstein Barr Virus) có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây xáo trộn gì. Thói quen ăn cá muối khô từ tuổi nhỏ kích hoạt virus gây ung thư vòm họng. Cá muối khô là thức ăn để dành có chứa nitrosamin, chất lâu ngày có thể gây ung thư mạnh.
Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, chỉ có khoảng 7/1 triệu người ở Bắc Mỹ mắc loại ung thư này.
Tuy nhiên, bệnh rất phổ biến ở một số khu vực sau:
- Phía Đông Nam, Trung Quốc
- Các khu vực châu Á
- Bắc Phi
- Người dân Inuit ở Alaska và Canada
- Các nhóm người nhập cư Trung Quốc và Hmong ở Mỹ
Tại Hoa Kỳ, ung thư vòm họng thường được tìm thấy ở người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và người da trắng.
Bạn có nhiều khả năng mắc loại ung thư này nếu bạn:
Là nam giới
Ít hơn 55 tuổi
Chế độ ăn nhiều cá và thịt muối
Có tiền sử gia đình bị ung thư vòm họng
Có loại gen nhất định có liên quan đến sự phát triển ung thư
Đã tiếp xúc với virus EBV
Các nghiên cứu đã tìm thấy những yếu tố dưới đây được xem là nguy cơ cao để phát triển ung thư vòm họng:
Hút thuốc lá
Uống nhiều rượu
Làm việc ở những môi trường tiếp xúc với bụi gỗ, hay chất hóa học có tên formaldehyde
Tầm soát bệnh cho những người có nguy cơ cao
Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh như kể trên nên thực hiện tầm soát bệnh ung thư vòm họng định kỳ để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất, tăng cơ hội điều trị thành công.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét