Thứ Tư, 11 tháng 2, 2015

ngăn ngừa ung thư đầu cổ nhờ rượu vang

Ung thư đầu cổ là một bệnh chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh ung thư thường gặp. Một số triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ không thể bỏ qua như: đau họng, viêm họng thời gian dài, xuất hiện các đốm trắng hoặc đỏ trong miệng, khàn tiếng trong một thời gian dài, đau họng, đau tai, ho ra máu, cử động hàm khó khi nhai và khi nuốt, cơ thể mệt mỏi, sụt cân nghiêm trọng…
Phòng bệnh luôn là mong muốn của tất cả mọi người. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại Học Trung Tâm Ung Thư Colorado cho biết nho và rượu vang có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ.
Tiến sỹ Robert Sclafani và cộng sự cho biết hợp chất Resveratrol có trong nho và rượu vang có tác dụng loại bỏ tế bào gây ung thư.

Cơ chế chuyển hóa cồn bằng cách chuyển đổi alcohol thành acetylaldeyde và sau đó cơ thể sử dụng aldehyde dehydrogenase (ALDH) để tiếp tục chuyển đổi nó thành acid acetic và đào thải ra ngoài.
Cơ chế xử lý một phần của cồn acetylaldehyde – là một chất gây ung thư và trong DNA tạo ra “liên kết chéo”. Bệnh nhân thiếu Fanconi không có khả sữa chữa những thiệt hại về DNA do acetylldehyde tạo ra, do đó họ có nguy cơ bị ung thư cao hơn nếu họ cũng thiếu ALDH.
"Hợp chất resveratrol có tác dụng loại bỏ các tế bào có hầu hết các gen hỏng là nguyên nhân ung thư đầu cổ gây ra bệnh ung thư - ra khỏi cơ thể", Sclafani nói.
Cũng theo Sclafani cho biết chất resveratrol có trong rượu vang đỏ còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư khác như ung thư đại tràng và ung thư gan.
Ngoài ra, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh bạn cần hạn chế sử dụng thuốc lá, bia rượu, các chất kích thích, tránh ăn các đồ chiên rán, đồ muối. Tăng cường ăn một số thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau xanh, cá hồi, thực phẩm có nguồn gốc đậu lành, giàu protein, chất xơ.
Đây là một bệnh nguy hiểm, nếu được phát hiện và điều trị ung thư đầu cổ trong giai đoạn đầu giúp nâng cao hiệu quả điều trị.
Chẩn đoán :
- Khám lâm sàng: thường thì khối u cục có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy, cũng có thể liên quan đến các tổn thương dây
thần kinh sọ não, tăng sản lợi, các vết loét hoặc tổn thương sùi ở miệng không liền, loạn sản mảng đỏ, khó thở do các khối u thanh hầu lớn.
- Xét nghiệm cận lâm sàng: không có nhiều giá trị trong chẩn đoán ung thư đầu cổ.
- Chụp X quang: phim X quang thẳng, CT, MRI là tốt nhất cho việc xác định độ sâu xâm lấn của khối u và phân biệt thay đổi ác tính với viêm nhiễm, chụp mạch phụ thuộc vào vị trí khối u, chụp đoạn ống tiêu hóa trên.
- Các thăm dò chấn đoán: soi mũi hầu bằng ống soi mềm và sinh thiết, soi thanh quản trực tiếp kết hợp với nội soi thực quản, nội soi thanh quản có sinh thiết để xác định chẩn đoán.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét